Vai trò quan trọng của bảng chữ cái trong việc tiếp cận ngôn ngữ

 

Bảng chữ cái Tiếng Việt là hệ thống các ký hiệu được phiên âm từ tiếng Latinh. Chúng dùng để ghép nối và ghi lại ngôn ngữ theo dạng văn bản; dựa trên cách phát âm của người việt.

Với mỗi đứa trẻ ngoài giai đoạn tập nói theo cách phát âm thông thường; thì việc học hay nhận diện mặt chữ là vô cùng cần thiết. Để có thể giúp ích và hỗ trợ tối đa cho quý phụ huynh và các bạn nhỏ trong việc đó; thì bảng chữ cái đã được các đơn vị xuất bản trình bày lại với rất nhiều kiểu cách khác biệt. Giúp phụ huynh có thể dễ dàng truyền đạt lại kiến thức cho trẻ nhỏ.

Bảng chữ cái tiếng Việt phát triển dựa trên các ký tự Latinh

Đặc điểm chung nhất về bảng chữ cái Tiếng Việt 

Bảng chữ cái tiếng Việt được giáo sư người Pháp tên là Alexandre de Rhodes đến Việt Nam truyền giáo và đặt nền móng đầu vào thế kỷ 16. Trải qua 3 thế kỷ cải tiến và chỉnh sửa thì đến nay theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bảng chữ cái Tiếng Việt gồm 29 chữ cái. Trong đó bảo gồm 12 nguyên âm đơn, 17 phụ âm đầu đơn, 3 nguyên âm đôi; 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ, 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ.

Hiện nay bảng chữ cái Tiếng Việt có 2 cách viết cơ bản là chữ in thường và chữ in hoa. Tuỳ theo mỗi nhà xuất bản, mà cách trình bày hệ thống bảng chữ cái sẽ được trình bày với nhiều cách thức khác nhau.

Ứng dụng bảng chữ cái đối với việc tiếp thu ngôn ngữ

Ứng dụng cơ bản của bảng chữ cái đối với 2 đối tượng chính

Có thể nói việc làm quen và nhận diện mặt chữ từ bảng chữ cái Tiếng Việt được coi là một trong những bước đầu tiên; giúp cho trẻ nhỏ có thể hiểu hơn ngôn ngữ dạng ký hiệu. Việc sử dụng bảng chữ cái được cập nhật mới nhất theo chương trình giáo dục; sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn và theo dõi trẻ một cách sát sao nhất.

Nói đúng hơn thì chúng được coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực của các bậc phụ huynh; trong quá trình dạy trẻ nhỏ tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất về ngôn ngữ trước khi bước vào lớp 1.

Đối với các bạn trẻ nhỏ, bảng chữ cái Tiếng Việt được coi là một ví dụ minh hoạ sát sao nhất. Việc nhìn và nhận diện chữ cái sẽ dễ hơn rất nhiều nhờ có sự trợ giúp của hệ thống bảng chữ cái này. Thông qua đó, trẻ nhỏ có thể tái hiện lại con chữ thông qua các phương thức minh hoạ khác nhau như tô lại hoặc viết lại.

Lưu ý

Thông thường việc cho trẻ tiếp cận với bảng chữ cái xinh càng sớm sẽ giúp trẻ có thể nhận diện mặt chữ nhanh hơn. Tuy nhiên việc sử dụng bảng chữ cái ở giai đoạn bổ trợ này bạn chỉ cần để trẻ biết về mặt chữ; chứ chưa cần trẻ thuộc, viết trôi chảy và rành mạch. 

Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn với hai kiểu viết thường và viết hoa

Nhằm thu hút thêm sự tò mò cũng như giúp trẻ có thể nhận diện nhanh chóng hơn; thì việc minh hoạ chữ cái bên cạnh các đồ vật, hoa quả, sự vật; đi kèm với nó là hệ thống cụm từ minh hoạ chắc chắn sẽ phát huy tối đa vai trò và giá trị sử dụng của bảng chữ cái Tiếng Việt này!

Mong rằng với những thông tin nội thất Lương Sơn vừa chia sẻ. Quý khách hàng sẽ càng thêm yêu quý và chân trọng ngôn ngữ Tiếng Việt; và để có thể sở hữu ngay bảng chữ cái theo quy chuẩn mới nhất; hoặc hệ thống sản phẩm nội thất trường học chất lượng khác. Quý khách hàng có thể nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0976195922

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: https://noithatluongson.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *