Những điều bạn cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt

 

Ra đời với một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp các bé nhận diện mặt chữ, chuẩn bị một hành trang tốt trước khi bước và lớp 1. Bảng chữ cái tiếng Việt là một sản phẩm đặc biệt mà chúng tôi vừa nhắc đến và muốn giới thiệu đến quý khách hàng.

Với sản phẩm đặc biệt này chắc hẳn chúng đã quá quen thuộc với các bậc phụ huynh cũng như những bạn nhỏ. Tuy nhiên để có thể giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về bảng chữ cái này. Nhằm có thể hỗ trợ tối đa các bố, các mẹ trong việc giúp trẻ nhận diện thì sau đây xin mời các bậc phụ huynh cùng lắng nghe những chia sẻ nho nhỏ về hệ thống đồ dùng đặc biệt này nhé!

Bảng chữ cái tiếng Việt với hai kiểu viết thường và viết hoa

Sự ra đời của bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt là hệ thống các ký hiệu theo chữ Latinh. Được ghép nối với nhau thành các từ có nghĩa; nhằm ghi lại ngôn ngữ của người Việt theo cách phát âm của người Việt.

Bảng chữ cái tiếng Việt còn được gọi là chữ Quốc Ngữ. Chúng được một giáo sư người pháp tên là Alexandre de Rhodes đến Việt Nam truyền giáo và đặt nền móng đầu tiên vào thế kỷ thứ 16.

>> Xem thêm: Vai trò quan trọng của bảng chữ cái trong việc tiếp cận ngôn ngữ

Vào thời ấy chữ Latinh được sử dụng để phiên âm từ tiếng bản địa với mục đích truyền giáo. Khi ấy hai kiểu bảng chữ chính được sử dụng tại Việt Nam chỉ bao gồm là chữ Hán và chữ Nôm. Trải qua 3 thế kỷ, hệ thống bảng chữ Latinh được cải tiến chỉnh sửa và biến đổi. Và đến thế kỷ thứ 19, chữ Quốc Ngữ đã chính thức được công nhận là một trong những văn tự chính thức của Việt Nam. Được đưa vào sử dụng làm quốc ngữ của dân tộc.

Chân dung của Alexandre de Rhodes (ảnh wikipedia)

Cấu tạo chính của bảng chữ cái Tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái được chia ra là các nguyên âmphụ âm. Chúng được phân loại và ghép nối với:

+ 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

+ 17 phụ âm đầu đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

+ 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ.

+ 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh.

+ 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh

Trong đó hệ thống chữ cái trong bảng chữ tiếng Việt có 2 cách viết cơ bản nhất là: Chữ in thườngchữ in hoa. Tuy được viết khác nhau nhưng cách phát âm giữa hai bảng chữ là hoàn toàn giống nhau.

Bảng chữ cái tiếng Việt được phát triển dựa trên các ký tự Latinh

Có thể nói bảng chữ cái là một trong những yếu tố căn bản và cơ bản để có thể hiểu; biết và sử dụng tiếng Việt. Cũng chính vì vậy việc giáo dục trẻ em; hay việc học mới ngôn ngữ Việt của người nước ngoài; thì bước cơ bản đầu tiên đó là nhận diện và nhớ mặt chữ.

Mong rằng với những thông tin Nội thất Lương Sơn vừa chia sẻ về bảng chữ cái Tiếng Việt. Quý phụ huynh đã có thêm những thông tin; cũng như những kiến thức cơ bản nhất về bảng chữ cái này. Từ đó có thể dễ dàng theo sát con em chúng ta trong quá trình tìm hiểu và nhận diện mặt chữ.

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0976195922

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: https://noithatluongson.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *